Menu Đóng

Tư vấn lao động Nhật Bản: Những điều bạn cần biết

Tuyển Lao Động Nhật Bản Thực Tập Sinh Nhựa

Nhật Bản từ lâu nay vẫn luôn là thị trường thu hút và được quan tâm hàng đầu cho những người có nhu cầu xuất khẩu lao động Việt Nam. Để chuẩn bị hành trang vững chắc cho con đường sự nghiệp phía trước, hãy cùng tham khảo những tư vấn lao động Nhật Bản cập nhật mới nhất năm 2022 từ Nhật ngữ Minh Lan ngay bây giờ nhé.

Tuyển lao động ngành xây dựng làm việc ở Nhật Bản
Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch những năm gần đây

Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch những năm gần đây

Dưới tác động của đại dịch Covid 19, những chương trình xuất khẩu lao động thị trường Nhật Bản đã bị ảnh hưởng khá nhiều bởi lệnh cấm và việc các nước ngừng các tuyến hàng không. Cho tới nay, khi các nước đã dần phủ sóng vaccine, dịch bệnh dần được kiểm soát đã tạo cơ hội cho những chương trình lao động tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới.

Hiện nay, thị trường lao động Nhật Bản cũng đang có những tín hiệu tích cực để thị trường lao động có thể mở cửa trở lại đối với lao động nước ngoài. Đặc biệt khi đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam bắt đầu tiếp nhận hồ sơ. Nhật Bản cũng đã dần nới lỏng các biện pháp để chào đón người lao động Việt Nam. Dự kiến, khi dịch Covid 19 ổn định, nhu cầu lao động Việt Nam tại các công ty, nhà máy Nhật Bản sẽ cao hơn để tăng nguồn nhân lực nên điều kiện xuất khẩu, thủ tục xuất cảnh có thể được triển khai nhanh chóng hơn. Thời gian xuất cảnh được dự đoán cũng nhanh hơn nên người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Nhật Bản trong thời gian sắp tới được coi là cơ hội “vàng” để sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Thời gian thực tập sinh cho những chương trình xuất khẩu lao động sẽ kéo dài bao lâu?

Đây được xem là một tin vui cho những người lao động muốn sang Nhật Bản sinh sống và làm việc lâu dài, bởi chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản nhiều năm qua chỉ giới hạn 3 năm làm việc. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện, sau khi kết thúc hợp đồng, thực tập sinh có thể quay trở lại Nhật Bản tiếp tục làm việc. Ngoài ra, những đối tượng được cấp chứng nhận kỹ năng đặc định mới sẽ có thời gian gia hạn lâu hơn.

Mở rộng mối quan hệ bạn bè
Thời gian thực tập sinh cho những chương trình xuất khẩu lao động sẽ kéo dài bao lâu?

Những điều kiện cần có để tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022

Về độ tuổi

Để tham gia các chương trình lao động tại Nhật Bản, người đăng ký cần đảm bảo đã đủ ít nhất là 18 tuổi và cao nhất là 30 tuổi. Tùy vào từng ngành nghề khác nhau mà yêu cầu về độ tuổi cũng có chút thay đổi như;

 • Thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định: 18 tuổi trở lên
 • Kỹ thuật viên: 21 tuổi trở lên

Về ngoại hình

Có thể bạn chưa biết nhưng những chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thường sẽ có yêu cầu ứng viên về mặt ngoại hình. Tiêu chuẩn này với Nam là từ 1m60 trở lên và với nữ là 1m50 trở lên.

Về sức khỏe

Một số điều kiện về sức khỏe, thân thể khi lao động tại Nhật Bản:

 • Không có hình xăm
 • Không có dị tật
 • Không bị mù màu (hầu hết các đơn hàng không nhận người bị mù màu)
 • Điều kiện mắt đạt 7/10 trở lên
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm (HIV, viêm gan B…)
 • Lao động phải đạt được kết quả khám sức khỏe tốt khi khám tại cơ sở bệnh viện đạt tiêu chuẩn khám cho lao động nước ngoài

Về điều kiện chuyên môn hoặc kinh nghiệm

Du học từ học bổng của chính phủ Nhật cung cấp
Về điều kiện chuyên môn hoặc kinh nghiệm

Hấu hết các công việc cho xuất khẩu lao động tại Nhật sẽ không yêu cầu bằng cấp hay chuyên môn vì có thời gian hướng dẫn và thử việc từ đầu. Tuy nhiên, người lao động phải đảm bảo một số kỹ năng cơ bản như khả năng giao tiếp, sức khỏe ổn định và chịu được áp lực công việc.

Xem thêm: Các khóa học tiếng Nhật tại Nhật ngữ Minh Lan

Một số thuận lợi và khó khăn khi lao động tại Nhật Bản

Thuận lợi

 • Mức lương hấp dẫn: Với người lao động phổ thông, mức lương thường từ 24 – 35 triệu đồng/ tháng. Với kỹ sư, con số này có thể lên đến 32 – 40 triệu đồng/ tháng.
 • Phúc lợi tốt: Người xuất khẩu lao động tại Nhật Bản sẽ được hưởng chế độ phúc lợi như bảo hiểm, lương thưởng và nghỉ phép một cách rõ ràng, bảo đảm quyền lợi theo hợp đồng lao động.
 • Môi trường làm việc lành mạnh: Những công ty tiếp nhận lao động nước ngoài tại Nhật Bản đều phải đáp ứng những yêu cầu rất chặt chẽ, đảm bảo môi trường làm việc cho người lao động.
 • Cơ hội mở rộng khi quay trở về nước

Khó khăn

 • Rào cản ngôn ngữ
 • Chi phí sinh hoạt đắt đỏ
 • Sự khác biệt về văn hóa

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Có nên tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản ở thời điểm hiện tại?

Tuyển sinh du học & lao động điều dưỡng tháng 10/2022
Có nên tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản ở thời điểm hiện tại?

Bạn đang phân vân có nên lựa chọn những chương trình lao động Nhật Bản ở thời điểm hiện tại? Dưới đây là 5 vấn đề bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định:

 • Hiện nay Nhật Bản là một trong những nước kiểm soát dịch bệnh khá tốt, số người mắc bệnh mỗi ngày giảm dần. Đặc biệt là khi Nhật Bản triển khai các biện pháp ngăn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố nhằm giải quyết nhanh và triệt để.
 • Thời gian đăng ký và xử lý của những chương trình đi Nhật tối thiểu là 6 tháng. Vì vậy, nếu đang theo học tại thời điểm này và bạn có thể nộp đơn, bạn chỉ phải đợi ít nhất 6 tháng sau xuất cảnh. Khi đó, dịch bệnh có thể đã được kiểm soát. Bạn hoàn toàn có thể sang Nhật làm việc ngay lập tức mà không cần chờ đợi quá lâu.
 • Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Vào mùa dịch bệnh, nhiều lao động phải thực hiện công tác kiểm dịch và cách ly khiến nguồn lực vốn đã khan hiếm nay lại càng khan hiếm hơn. Nhìn chung, nhu cầu nhân sự trong mùa dịch là vô cùng lớn.
 • Thời điểm này, nhiều công nhân hoang mang lo sợ dịch không kịp trở tay. Tuy nhiên, số lượng đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản cực kỳ nhiều dẫn đến mức độ cạnh tranh rất thấp, chỉ 1:1 hoặc 2:1. Từ đó mọi người tham gia lúc này sẽ rất dễ ứng tuyển, đặc biệt là những người có thể trạng kém như người quá lứa tuổi, có hình xăm, loạn sắc, cận thị…
 • Hiện nay, để khuyến khích lao động tham gia, nhiều công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ lao động như: hỗ trợ khám sức khỏe, hỗ trợ vay vốn…

Có thể thấy, đây là thời điểm khá thích hợp cho những bạn đang có ý định tham gia lao động tại thị trường Nhật Bản. Để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích, đừng quên tiếp tục theo dõi Nhật ngữ Minh Lan trong thời gian tới nhé!

TRUNG TÂM NHẬT NGỮ MINH LAN – CẦN THƠ

 • Địa chỉ: Số 85 Mậu Thân, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ.
 • Tư vấn: 0939.906.506. Đăng ký ghi danh: 0939.906.506.
 • Email: pluscantho@gmail.com – Website: www.nhatngucantho.com.

GHI DANH: 0939.906.506  Posted in Tin tức

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo